ร่างกายของมนุษย์มีหลายส่วน ซึ่งแต่ละส่วนมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกัน แต่ละอย่างมีหน้าที่แตกต่าง ทุกส่วนทำงานสอดคล้องกันเพื่อดูแลและปกป้องร่างกาย โดยสารอีก 1 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ สารต้านอนุมูลอิสระ เจ้าสารชนิดนี้ส่วนช่วยอะไรต่อร่างกาย ร่างกายสามารถสร้างสารชนิดนี้ขึ้นมาเองได้หรือไม่ สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร เรามาทำความรู้จักกับสารต้านอนุมูลอิสระ และสารอนุมูลอิสระ ให้มากขึ้นกัน
ในร่างกายของคนเรา มีอนุมูลอิสระ และสารต้านอนุมูลอิสระ และเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร ซึ่งถ้าเรามีสารอนุมูลอิสระมากกว่าก็จะเกิดความผิดปกติ ของร่างกาย เพราะสารทั้ง 2 ตัวมีการทำงานที่เกี่ยวข้องกันสารทั้ง 2 ตัวนี้มีผลย่างไรต่อร่างกาย
สารอนุมูลอิสระ คือ สารที่มีส่วนในการทำลายเซลล์หรือ รบกวนระบบการทำงานของร่างกาย มีภาษาอังกฤษว่า (Free Radical) อนุมูลอิสระ เกิดจาก ได้ในร่างกายจากกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่น การเผาผลาญอาหารในกระเพาะ หรือ สิ่งที่รับมาจากภายนอกร่างกาย เช่น มลภาวะจากฝุ่น PM2.5 แสงแดด ควันจากบุหรี่ ควันเสียจากรถยนต์ ก็เป็นสารอนุมูลอิสระเช่นเดียวกัน ถ้าเราได้รับสาร อนุมูลอิสระ มากเกินไปจะทำให้ร่างกายมีผิวหน้าแก่ก่อนวัย ถูกแสงแดดทำร้ายผิวได้ง่าย ถ้าได้รับติดต่อกันเป็นเวลายาวนาน อาจจะเกิดโรคตามมาได้เช่นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ซึ่งเราก็ต้องมีสารที่ต้านอนุมูลอิสระ มายับยั้ง
สารต้านอนุมูลอิสระ คือสารที่มีหน้าที่ยับยั้งอนุมูลอิสระ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า (Antioxidant) ในร่างกายของเราสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้ในปริมาณหนึ่ง แต่ไม่เพียงพอ เพราะในปัจจุบันนี้เราได้รับสารอนุมูลอิสระมากขึ้น จากมลภาวะจากฝุ่น PM2.5 และ แสงแดด ยิ่งได้รับสารมากเท่าไรก็ต้องได้รับสารต้านมากขึ้นเท่านั้น เราจึงต้องรับสารต้านอนุมูลอิสระจากภายนอกร่างกาย เช่น การทานอาหารจะมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างร่างกาย
เห็นไหมว่า สารช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ มากต่อร่างกายทั้งผิวหนังภายนอก และเซลล์ภายในร่างกาย ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ พบได้เยอะไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ ถั่ว หรือ น้ำมันก็ตาม แต่การทานอาหารให้ได้เยอะขนาดนี้ก็คงจะลำบาก เพราะมีอาหารหลายชนิดมากๆที่มีส่วนช่วยยับยั่งอนุมูลอิสระ วันนี้เลยอยากจะแนะนำอาหารเสริม ที่มีส่วนต้านอนุมูลอิสระ ที่ทานง่ายแทนมื้ออาหารได้ทันที กับ PANAPRO ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งวิตามินอี ในอาหารประเภทถั่ว ทั้ง อัลมอนด์ ถั่วเหลือง และถั่วลันเตา มีวิตามินซีสูง ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้ง 7 ชนิด อาหารที่มีเบต้าแคโรทีน ในตระกูลผักใบเขียวต่างๆ บร็อคโคลี่ ปวยเล้ง ใบแปะก๊วย ซึ่งมีผลในการต้านอนุมูลอิสระ ทั้งหมด ให้สารสกัดที่ครบถ้วนเพียงแค่ 1 ซอง ต่อมื้ออาหารพร้อมให้โปรตีนสูง ช่วยในหารเสริมสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย ประโยชน์ครบขนาดนี้ ใครที่อยากดูดีไม่ลองไม่ได้แล้ว
อ่านบทความเพิ่มเติม :
เช็คสัญญาณ อาการขาดโปรตีน กินอะไรช่วยเสริมโปรตีน